Skip to main content

Comforu.com โดย บริษัท ปัณศนุ จำกัด.. ขายซอฟต์แวร์ คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค ราคาถูก

โทร 081-107-9688, 081-582-2207

หน้าแรก  ซอฟต์แวร์  Notebook  คอม PC  Server  Projector  Printer  กล้อง  เกี่ยวกับเรา  ลูกค้าของเรา  ติดต่อเรา   
จับลิขสิทธิ์ เขาทำกันอย่างไร 

มาทำความรู้จักองค์กรตรวจลิขสิทธิ์กันก่อน


BSA Software คืออะไร ??
BSA เป็นองค์กรต่างประเทศของ Software ที่มีลิขสิทธิ์ต่างๆ มารวมตัวกันเพื่อการป้องกันลิขสิทธิ์ให้คนใช้บริษัทต่างๆ ได้ระวังและไม่ใช้ ของผิดลิขสิทธิ์ ผลเสียที่จะเกิดขึ้นสำหรับบริษัทที่กำลังใช้ Software ผิดลิขสิทธิ์

 

ขั้นตอนมีดังนี้

ตัวอย่างการตรวจจับผู้ใช้งานซอฟท์แวร์ AutoCAD ละเมิดลิขสิทธิ์

 

1. องค์กรที่ทำหน้าที่ตรวจจับคือ BSA (Business Software Alliance) ซึ่งเป็นองค์กรระดับโลกมีสาขาอยู่ทั่วโลก ทำหน้าที่ตรวจจับผู้ลักลอบใช้ซอฟท์แวร์ที่เป็นสมาชิกของ BSA

BSA มีการให้เงินรางวัลจำนวน 500,000 บาทกับผู้ที่ให้เบาะแสของผู้ใช้งานซอฟท์แวร์ผิดลิขสิทธิ์จนนำไปสู่การจับกุมและสามารถดำเนินคดีได้เสร็จสิ้น

2.ผู้ให้เบาะแสต้องแจ้งข้อมูลของผู้ใช้งานซอฟท์แวร์ผิดลิขสิทธิ์ตามรายละเอียดที่ BSA ต้องการผ่านทางเว๊ปไซต์หรือโทรศัพท์ เช่น ลักษณะการละเมิดลิขสิทธิ์ (ใช้งานเอง / จำหน่ายหรือแจกจ่ายให้ผู้อื่น / เผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต )

3.เมื่อรวบรวมและตรวจสอบข้อมูลเบาะแสที่ได้รับจนมั่นใจได้ว่าเป็นความจริงจะทำการร้องขอต่อศาลเพื่อขอหมายค้นต่อไป

เมื่อได้หมายค้นเจ้าหน้าที่ของ BSA พร้อมตำรวจจะมายังบริษัท แสดงหมายค้นและเข้าตรวจเครื่องคอมพิวเตอร์ในบริษัท ซึ่งจะทำการตรวจทุกเครื่องโดยเปิดคอมพิวเตอร์ดูว่าติดตั้ง AutoCAD หรือซอฟท์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ตัวอื่นไว้หรือเปล่า ถ้าไม่พบก็จะเสียบ Handy Drive เพื่อตรวจเช็คอีกทีว่าเคยติดตั้งหรือเปล่า ซึ่งถึงแม้จะ Uninstall ไปแล้วก็สามารถตรวจพบได้ต้อง ทำการ Format เครื่องอย่างเดียวจึงจะรอดการตรวจพบ

4.หากบริษัทถูกตรวจพบว่าใช้ AutoCAD   หรือซอฟท์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ตัวอื่น ๆ ละเมิดลิขสิทธิ์ ทางตำรวจก็จะอายัดเครื่องไว้เป็นหลักฐาน ส่วน BSA จะบันทึกข้อมูลผู้ใช้งานเครื่องนั้นๆ และรายการซอฟท์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ที่ติดตั้งในแต่ละเครื่อง จำนวนปีที่ติดตั้งใช้งานและแจ้งค่าปรับในขั้นต้น สำหรับค่าปรับของการละเมิดลิขสิทธิ์ของ AutoCAD คิดค่าปรับปีละ 1 แสนบาทต่อปีต่อเครื่อง เช่นหากบริษัทนั้นลักลอบใช้ AutoCAD จำนวน 10 เครื่อง เป็นระยะเวลาเครื่องละ 4 ปี ก็คิดเป็นค่าปรับเครื่องละ 4 แสนบาทรวม 10 เครื่องก็เท่ากับต้องชำระค่าปรับทั้งหมดเป็นเงิน 4 ล้านบาท

 


หลังจากนั้นทาง BSA จะทำการเจรจากับบริษัทผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ ด้วยเงื่อนไขดังนี้

เงื่อนไข

ยินดีจ่ายค่าปรับ

ไม่จ่ายค่าปรับ

ยินดีซื้อ AutoCAD ที่ถูกลิขสิทธิ์มาใช้

ต่อรองลดค่าปรับ และราคา AutoCAD ลงประมาณ 10%-20%

ขึ้นอยู่กับการต่อรองแต่
ต้องซื้อ AutoCAD ในราคาเต็ม

ไม่ซื้อ AutoCAD ที่ถูกลิขสิทธิ์มาใช้

จ่ายค่าปรับเต็มราคา และต้องถอด AutoCAD ออกจากทุกเครื่อง

จะถูกแจ้งความดำเนินคดีต่อไป ซึ่งยากที่จะชนะคดีและทำให้เสียชื่อเสียงของบริษัท

  • จากตัวอย่างข้างต้นหากทางบริษัทยินดีจ่ายค่าปรับและยินดีซื้อ AutoCAD ที่ถูกลิขสิทธิ์มาใช้ บริษัทนั้นอาจจะจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 3 ล้านบาท กับจ่ายเงินซื้อ AutoCAD อีก 10 ตัวในราคาตัวละ 1.3 แสนบาท (จากปกติตัวละ 1.7 แสนบาท) รวมเป็นเงิน 1.3 ล้านบาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 4.3 ล้านบาท เป็นต้น

ตัวอย่างสัญญาประนีประนอมยอมความของบริษัทที่ละเมิดลิขสิทธิ์

 สำหรับข้อมูลบริษัท หรือหน่วยงานที่ดำเนินการจับ ปรับ ไปแล้วสามารถดูได้ที่ http://www.stop.in.th/         

 

 

ที่มา:http://gotoknow.org/blog/ekkawits/218439

       http://www.pantip.com